Get Adobe Flash player

ข้อมูลบริการ

แนวทางการให้บริการผู้ป่วยต่างชาติ

คำทักทาย ชาติอาเซียน
หลากหลายคำทุกทาย เจอเพื่อนบ้านทักทายได้เลย
On the road
This Location ASEAN

อุตฯ เครื่องนุ่งห่มไทยรุกตลาดอาเซียน ดันยอดส่งออกแทนตลาดอเมริกาส่อแววชะลอตัวจากนโยบายทรัมป์ หวังดันส่งออกโต 3%

 

นายถาวร กนกวลีวงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า แผนกลยุทธ์การตลาดปีนี้ สมาคมฯ มุ่งให้ความสำคัญกับตลาดอาเซียน โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเปิดใหม่ ซึ่งมีการอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น รวมถึงประเทศญี่ปุ่นปัจจุบันอยู่ในอันดับ 3 ส่วนแบ่งทางการตลาด 15% มองว่าปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นลดการสั่งซื้อจากประเทศจีนลดลง จากเดิมผลิตที่จีนกว่า 90% เหลือเพียง 70% เพื่อทดแทนตลาดสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มคำสั่งซื้อลดลง จากนโยบายทางการเมืองของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน

ทั้งนี้ สมาคมฯ เตรียมติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อประเมินสถานการณ์ โดยปัจจุบันไทยส่งออกไปยังประเทศสหรัฐอเมริกาเป็นอันดับ 1 ของไทย มีส่วนแบ่งทางการตลาดกว่า 30% มูลค่า 2,400 ล้านบาท การขยายฐานตลาดอาเซียนและญี่ปุ่นในครั้งนี้ เพื่อประคองการส่งออกในปีนี้ให้เติบโตประมาณ 2-3%  มูลค่ากว่า 8.1-8.2 หมื่นล้านบาท ซึ่งเป็นการเติบโตในรอบ 3 ปี หลังจากติดลบอย่างต่อเนื่องในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เฉลี่ย 6-8% เนื่องจากผลกระทบจากสภาวะเศรษฐกิจโลกถดถอย การประกาศปรับขึ้นค่าจ้างแรงงานขั้นต่ำของรัฐบาลไทย

“ในภูมิภาคอาเซียนประเทศไทยถือเป็นศูนย์กลางการผลิตที่ได้มาตรฐาน โดยเชื่อมั่นว่าในปีนี้การส่งออกจะเติบโต เพราะตลาดอาเซียนมีการขยายตัว ขณะที่สภาวะเศรษฐกิจในแถบยุโรปหลายประเทศเริ่มฟื้นตัว” นายถาวรกล่าว

สำหรับภาพรวมการส่งออกสินค้าเครื่องนุ่งห่มเดือน ม.ค.-ก.พ. มีมูลค่า 371.57 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 9% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน การส่งออก 410.95 ล้านเหรียญสหรัฐ ขณะที่สินค้าสิ่งทอ ส่งออก 641.87 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มขึ้น 6% เทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน 603.74 ล้านเหรียญสหรัฐ รวมมูลค่าการส่งออกทั้งหมด มีมูลค่า 1,013 ล้านเหรียญสหรัฐ ลดลง 0.13% เทียบกับปีที่ผ่านมา 1,0414 ล้านเหรียญสหรัฐ

เกษตรแปรรูปหนุนศก.อินโดนีเซีย

เกษตรแปรรูปหนุนศก.อินโดนีเซีย

  อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปอินโดนีเซียขยายตัว หนุนธุรกิจเกี่ยวเนื่อง-เศรษฐกิจในประเทศโต 5% ย้ำแชมป์ส่งออกสินค้าเกษตรหลักของโลก   รายงานข่าวจากจาการ์ตาโพสต์ เปิดเผยภาพรวมอุตสาหกรรมด้านการเกษตรแปรรูปของในอินโดนีเซียมีทิศทางการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปัจจัยบวกต่อภาคอุตสาหกรรมและธุรกิจต่างๆ ที่เกี่ยวเนื่อง ส่งผลให้อินโดนีเซียยังครองตำแหน่งผู้ส่งออกสินค้าเกษตรรายหลักของโลก ทั้งนี้ กระทรวงอุตสาหกรรมอินโดนีเซีย เผยว่า อุตสาหกรรมเกษตรแปรรูปในอินโดนีเซียได้ขยายตัวอยู่ที่ 6.39% ในปี 2559 ขณะที่ปี 2558 ขยายตัวขึ้น 5.82% ส่งผลต่ออุตสาหกรรมการผลิตที่ไม่ใช่น้ำมัน และก๊าซธรรมชาติ ให้เติบโตขึ้น 4.42% และเศรษฐกิจในประเทศเติบโตขึ้น 5.02% ในปีที่ผ่านมา ขณะที่…
เครื่องนุ่งห่มลุยเออีซี

เครื่องนุ่งห่มลุยเออีซี

อุตฯ เครื่องนุ่งห่มไทยรุกตลาดอาเซียน ดันยอดส่งออกแทนตลาดอเมริกาส่อแววชะลอตัวจากนโยบายทรัมป์ หวังดันส่งออกโต 3%   นายถาวร กนกวลีวงศ์ นายกสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องนุ่งห่มไทย เปิดเผยว่า แผนกลยุทธ์การตลาดปีนี้ สมาคมฯ มุ่งให้ความสำคัญกับตลาดอาเซียน โดยเฉพาะกลุ่มประเทศเปิดใหม่ ซึ่งมีการอุปโภคบริโภคเพิ่มขึ้น รวมถึงประเทศญี่ปุ่นปัจจุบันอยู่ในอันดับ 3 ส่วนแบ่งทางการตลาด 15% มองว่าปัจจุบันประเทศญี่ปุ่นลดการสั่งซื้อจากประเทศจีนลดลง จากเดิมผลิตที่จีนกว่า 90% เหลือเพียง 70% เพื่อทดแทนตลาดสหรัฐอเมริกามีแนวโน้มคำสั่งซื้อลดลง จากนโยบายทางการเมืองของนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีคนปัจจุบัน ทั้งนี้ สมาคมฯ…
ไทย-ญี่ปุ่นขับเคลื่อนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าอย่างยั่งยืน พร้อมร่วมมืออาเซียนเข้าสู่สังคมสูงอายุ

ไทย-ญี่ปุ่นขับเคลื่อนหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าอย่างยั่งยืน พร้อมร่วมมืออาเซียนเข้าสู่สังคมสูงอายุ

เมื่อวันที่ 23 กุมภาพันธ์ 2560 ณ ประเทศญี่ปุ่น ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ร่วมหารือกับนายชิโอซากิ ยาซูฮิซะ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แรงงานและสวัสดิการของประเทศญี่ปุ่น ระหว่างการศึกษาดูงานด้านการประกันสุขภาพถ้วนหน้า ณ ประเทศญี่ปุ่น การศึกษาดูงานในครั้งนี้เป็นกิจกรรมสำคัญภายใต้โครงการความร่วมมือระหว่างกระทรวงสาธารณสุขและสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติกับองค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของญี่ปุ่น   ศ.คลินิกเกียรติคุณ นพ.ปิยะสกล กล่าวว่า ประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นมีความสัมพันธ์มายาวนานและต่างประสบความสำเร็จด้านการประกันสุขภาพถ้วนหน้า การหารือกันในครั้งนี้มีวัตถุประสงค์สำคัญคือการพัฒนาความร่วมมือในการพัฒนาหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าอย่างยั่งยืน โดยจะร่วมกันนำประสบการณ์ของทั้ง 2 ประเทศแลกเปลี่ยนเรียนรู้และพัฒนาขีดความสามารถด้านประกันสุขภาพให้กับประเทศต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศในกลุ่มอาเซียน  …
ก.แรงงาน จัดทำสื่อ 3 ภาษา ประชาสัมพันธ์สิทธิประโยชน์แรงงานต่างด้าวในกิจการประมง

ก.แรงงาน จัดทำสื่อ 3 ภาษา ประชาสัมพันธ์สิทธิประโยชน์แรงงานต่างด้าวในกิจการประมง

นายสุเมธ มโหสถ อธิบดีกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงาน (กสร.)กระทรวงแรงงาน กล่าวว่า เพื่อให้การคุ้มครองแรงงานมีประสิทธิภาพนั้น กสร. ได้นำเทคโนโลยีมาใช้ในการช่วยตรวจแรงงานโดยเชื่อมโยงฐานข้อมูล เพื่อที่จะสามารถแลกเปลี่ยนและตรวจสอบข้อมูลกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับนายจ้าง แรงงานประมงและเรือประมง มีการเก็บข้อมูลแรงงานต่างด้าว ที่มาทำบัตรประจำตัวแรงงานประมงและได้มีการพัฒนาช่องทางการร้องทุกข์ จัดให้มีเจ้าหน้าที่ด้านภาษาเพื่อที่จะช่วยเหลือแรงงานให้เข้าถึงสิทธิอย่างถูกต้องตามกฎหมาย   โดยมีล่ามภาษาประเทศเพื่อนบ้านและภาษาอังกฤษไว้ให้บริการทางสายด่วน 1546 นอกจากนี้ยังมีการสร้างการรับรู้และตระหนักรู้ ในการอบรม ให้ความรู้ เกี่ยวกับสิทธิหน้าที่ นายจ้าง ลูกจ้างและเครือข่ายการทำงาน มีการจัดทำสื่อประชาสัมพันธ์ให้ความรู้ อาทิเช่น สื่อวีดีทัศน์ เอกสารแผ่นพับ มัลติมีเดียหลาย ภาษา เช่น ภาษาเมียนมา…

Language

Login Form

คู่มือการใช้ภาษา Asean

ศูนย์ช่วยเหลือต่างชาติ

 


 

สถิติผู้เข้าชม

021012
Today
Yesterday
This Week
Last Week
This Month
Last Month
All days
17
12
37
20880
226
2206
21012

Your IP: 52.91.221.160
2019-03-19 05:36